Xác định vị trí trong tòa nhà

Cập nhật: 11/09/2017 10:18 - Lượt xem: 1296

Các thiết bị di động mạnh mẽ ngày nay có thể thu thập cả dữ liệu để giúp bạn chỉ ra những phòng ốc bên trong toà nhà như là trong khách sạn, sân bay, trạm tàu điện...

Các thiết bị di động mạnh mẽ ngày nay có thể thu thập cả dữ liệu để giúp bạn chỉ ra những phòng ốc bên trong tòa nhà như là trong khách sạn, sân bay, trạm tàu điện…

Thiết bị GPS (Hệ thống định vị toàn cầu) không thể vận hành được nếu chưa nhận tín hiệu trực tiếp từ vệ tinh nên người dùng buộc phải sử dụng ngoài trời. GPS dường như không hiệu quả khi dùng nó để tìm kiếm phòng hoặc người bên trong khách sạn, bến xe hoặc phi trường. Vì vậy, đôi khi chúng ta cần tìm một ai đó trong đám đông, ta xem được cảnh quay từ trên cao xuống và người ta cần tìm nhấp nháy trên bản đồ, đó mới thực sự là công cụ hữu ích. Một công cụ như thế đã có mặt.

Bộ dịch vụ di ðộng xác ðịnh vị trí Ovi có trên netbook Booklet 3G của Nokia

Bộ dịch vụ di động xác định vị trí Ovi có trên
netbook Booklet 3G của Nokia

Dĩ nhiên, loại ứng dụng như vậy thích hợp với thiết bị di động, trong đó có netbook Booklet 3G mới của Nokia. Và chính những ứng dụng cần thiết như vậy khách hàng mới sẵn lòng bỏ tiền ra để sử dụng. 

Nokia cũng nghĩ như thế, và loại dịch vụ nhận biết vị trí này sẽ giúp họ trỗi vượt khi cạnh tranh trên thị trường thiết bị và ứng dụng di động. Nói cách khác, Nokia muốn “đánh chỉ mục” thế giới thực theo cách mà Google đã từng đánh chỉ mục cho thế giới trực tuyến. Nokia đã có được khởi đầu tốt khi vừa mua lại vài dịch vụ về bản đồ, địa lý, trong đó có cơ sở dữ liệu về bản đồ Navteq thuộc loại lớn nhất thế giới. 

Theo một quan chức Nokia, họ sẽ giới thiệu các dịch vụ định vị trong nhà dành cho các thiết bị di động trong khoảng 2 năm tới. Hiện tại, gói dịch vụ xác định vị trí Ovi có mặt trên Booklet 3G gồm bản đồ và hướng dẫn lái xe, cũng như chỉ đường cho người đi bộ. 

Tuy nhiên, cách xác định vị trí bên trong tòa nhà sẽ hoàn toàn khác với cách định vị ngoài trời và các kỹ sư Nokia vẫn đang vạch ra chi tiết về mô hình này. Nokia giải thích, để thiết lập bản đồ xác định vị trí trong các tòa nhà cần đến 3 yếu tố chính: dựa vào GPS, các trạm điện thoại lắp đặt bên trong tòa nhà (do các nhà cung cấp dịch vụ không dây thiết lập) và các điểm truy cập Wi-Fi.

Nokia kết hợp với Facebook qua ứng dụng Ovi Lifecasting. Thông qua bản đồ và hình ảnh, người dùng có thể cho bạn bè Facebook biết được nơi họ đang tới theo thời gian thực.

Nokia kết hợp với Facebook qua ứng dụng Ovi Lifecasting. 
Thông qua bản đồ và hình ảnh, người dùng có thể cho bạn bè 
Facebook biết được nơi họ đang tới theo thời gian thực.

Khi điện thoại Nokia hoặc các thiết bị di động khác tiến vào tòa nhà, thiết bị vẫn duy trì kết nối với vệ tinh GPS cho đến khi vào hẳn trong toà nhà, lúc đó thiết bị mới bắt liên lạc với trạm di động và điểm truy cập Wi-Fi. Kết hợp giữa định vị GPS bên ngoài tòa nhà, mọi trạm thu phát di động và điểm Wi-Fi trong tòa nhà, công nghệ Nokia sẽ cho phép liên kết thiết bị với một ô riêng biệt (một khu vực có đường chéo không quá 10m) khi di chuyển trong tòa nhà. Tất cả dữ liệu sẽ được chuyển đến một cơ sở dữ liệu để hệ thống ráp nối lại tạo thành hình ảnh 3D nội thất của tòa nhà.

Hiện thời, mặc định các điện thoại Nokia hỗ trợ 3G và Wi-Fi trên khắp thế giới có thể thu thập thông tin địa điểm (chỉ là dữ liệu thô về địa điểm, không phải thông tin cá nhân người dùng). Do đó, người dùng có thể tự mình thu thập những dữ liệu này bằng cách đi vào tòa nhà để thiết lập địa điểm, tương tự như cách chạy xe có gắn máy quay trên các trục đường lớn trong thành phố để thu thập hình ảnh mà ta thấy trong Google Street Views.

Google cũng đang tạo một cơ sở dữ liệu về bản đồ trong nhà nhưng có vẻ Nokia chiếm ưu thế hơn vì hãng có hàng triệu chiếc điện thoại có khả năng thu thập dữ liệu.

Mặc dù bản đồ trong nhà vẫn chưa hiện thực hóa nhưng Nokia cũng thí điểm thêm vài dịch vụ xác định vị trí như liên kết với Facebook trong ứng dụng mang tên Ovi Lifecasting, giúp kết hợp thông tin thực với các tính năng của mạng xã hội. 

Ý kiến bạn đọcGửi bình luận

Gửi bình luận

reset captcha

Gửi bình luậnNhập lại

ssdf
vb
gh